Món xôi dẻo, mềm làm theo cách này, hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên

Gạo nếp là một trong những thực phẩm chủ yếu trên bàn ăn, có vị dẻo, thơm, thường được dùng để chế biến các món ăn nhẹ có hương vị khác nhau, được dân gian ưa chuộng, giàu chất dinh dưỡng, có công dụng bồi bổ cơ thể.

Gạo nếp dưỡng huyết, bổ tỳ, làm ấm bụng, có nhiều cách làm, đa dạng có thể làm thành rượu nếp cẩm, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm rất đặc biệt của loại gạo nếp này, thích hợp cho cả nhà ăn.

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Nguyên liệu cần có: gạo nếp, cà rốt, củ cải bào sợi khô, thịt lợn chân trước, gừng, tỏi, nấm đông cô (nấm hương), rượu nấu ăn, muối, dầu hào, hạt tiêu, xì dầu, dầu mè (vừng), hành.

Các bước chi tiết:

Bước 1: Ngâm trước 300 gram gạo nếp vào nước sạch, vo sạch và kỹ, đổ lên màn hấp, dùng tay san đều rồi dùng đũa chọc các lỗ cho dễ chín, đậy nắp và hấp ở lửa lớn trong 30 Khoảng phút.

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Bước 2: Cà rốt đã gọt rửa sạch rồi băm nhỏ, cuối cùng bạn thái thành từng hạt lựu nhỏ và bày ra đĩa để dùng sau, bạn hãy cắt cải thìa thành những hạt lựu nhỏ để dùng dần. Cắt nhỏ phần thịt lợn chân trước đã rửa sạch, dùng dao thái mỏng, tách mỡ riêng, băm nhỏ để vào đĩa để dùng sau. Cắt gừng thành sợi rồi băm nhỏ cho vào đĩa, tỏi băm nhuyễn cho vào đĩa để dùng sau, nấm đông cô làm sạch cũng cắt thành từng khối nhỏ để lên đĩa để dùng sau.

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho mỡ vào, phi thơm mỡ sau đó cho thịt lợn nạc thái nhỏ vào xào cho đến khi chuyển màu thì cho rượu nấu ăn, gừng băm và tỏi băm vào, thêm nước tương đen để tạo màu. Cho cà rốt, củ cải thái hạt lựu, nấm cắt hạt lựu vào xào đều, nêm lượng muối và dầu hào thích hợp vào xào cho thơm, sau khi chiên xong cho ra đĩa để dùng sau.

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Bước 4: Gạo nếp đã hấp chín, bạn vớt ra, đổ ra bát, thêm hai thìa dầu mè, lượng hạt tiêu thích hợp, hai thìa xì dầu, cho hành tím đã chuẩn bị vào và đeo găng tay dùng một lần để trộn đều

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Bước 5: Lấy một tấm màng bọc thực phẩm trải dưới đĩa, cho cơm nếp lên trên, dùng tay ấn chặt rồi ấn dẹt, sau đó cho phần nhân đã chiên vào làm nhân, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần nhân lại nắn tròn chặt chẽ hơn. Những viên cơm nếp của chúng tôi đã sẵn sàng, sau khi gỡ bỏ màng bọc thực phẩm ra.

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

món xôi, làm xôi, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cách làm rất đơn giản, nhìn thôi đã thấy ngon miệng rồi, có thể làm nhiều và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn cho vào nồi hấp là có bữa sáng ngon, tiết kiệm thời gian và công sức, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe, rất thích hợp cho các bé lười ăn, bạn nào thích thì cũng thử nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *