Muốn làm sữa chua phô mai cốm non thành công, đừng bỏ qua những lưu ý này

Muốn làm sữa chua phô mai cốm non thành công, đừng bỏ qua những lưu ý này

Để tránh sữa chua phô mai cốm non bị hỏng, không lên men, các bạn cần nhớ một số điều quan trọng trong quá trình làm.

Nguyên liệu làm sữa chua:

Bạn đang đọc: Muốn làm sữa chua phô mai cốm non thành công, đừng bỏ qua những lưu ý này

– 1 lít sữa tươi không đường

– 2-3 hũ sữa chua có đường

– 220gr sữa đặc

– 1 hộp phô mai con bò cười hoặc 200gr creamcheese hoặc 1 bịch Mascarpone

Cách làm:

– Đầu tiên các bạn cho 220gr sữa đặc, và 1 lít sữa không đường vào nồi

– Sử dụng 200gr creamcheese tán cho dẹp ra rồi cho vào hỗn hợp sữa trên, nếu các bạn không có creamcheese thì có thể thay thế bằng phô mai con bò cười, còn nếu các bạn muốn sữa chua hấp dẫn hơn nữa thì thay thế bằng Mascarpone, trong trường hợp các bạn không có 3 thứ trên thì có thể bỏ luôn phần này ra nhé thì thành phẩm chúng ta chỉ là sữa chua bình thường không có phô mai. Và lưu ý là nếu bỏ mục này ra thì các thành phần còn lại vẫn không thay đổi liều lượng nha mọi người.

– Sau khi tán cheese nát ra, cho cheese qua 1 cái rây, nhúng rây sát xuống hỗn hợp sữa rồi tán tiếp tục cho cheese tan hoà vào trong sữa. Sau khi tán xong thì chúng ta sẽ lọc 2-3 lần cho hỗn hợp sữa phô mai này sánh mịn và không còn lợn cợn phô mai.

– Sau khi hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc, phô mai tan đều vào nhau, cho hỗn hợp lên bếp nấu với lửa to, vừa nấu vừa khuấy, đến khi nào nhìn thấy hỗn hợp sôi lăn tăn quanh nồi (có nổi bong bóng nhỏ xíu quanh vành nồi) là tắt, không để hỗn hợp sôi bùng lên.

Sau khi tắt xong các bạn để nguội dần, đo tầm 40 độ, hoặc đụng ngón tay vào thấy âm ấm là cho 2 -3 hũ sữa chua vào nồi, khuấy đều hỗn hợp, lưu ý sữa chua phải để nhiệt độ phòng (cho về nhiệt độ bình thường không được để lạnh).

– Tiếp tục mọi người sẽ mang cả nồi sữa chua đi ủ, có nhiều cách ủ, các bạn có thể ủ trong thùng xốp, nếu ủ trong thùng xốp thì cho nước sôi vào trong thùng, độ cao của nước tầm 1/2 nồi, cho nồi vào ủ qua đêm hoặc 6-8 tiếng, còn nếu ủ bằng lò nướng, lò sấy, nồi cơm điện, hay nồi chiên không dầu thì các bạn ủ 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: kéo nhiệt độ 80 độ trong 5 phút, cho sữa chua vào ủ 2 tiếng

+ Giai đoạn 2: kéo nhiệt độ 80 độ trong 2 phút, ủ tiếp tục 6-8 tiếng

Muốn làm sữa chua phô mai cốm non thành công, đừng bỏ qua những lưu ý này

Chè cốm non:

– 800ml nước cho vào nồi

– 180gr – 200gr đường cát

– 200ml nước cho vào tô

– 50gr bột năng hoặc bột bắp

– 150gr cốm dẹp

– 1 nắm lá dứa

– Hương lá dứa tạo màu và mùi

Cách làm:

– Sau khi ủ sữa chua qua đêm hoặc từ 6-8 tiếng rồi thì bước qua khâu làm chè cốm non.

– Lấy 800ml nước cho vào nồi + đường cát + lá dứa cho tất cả vào nồi đun tới khi sôi và tan hết đường.

– Rửa 150gr cốm dẹp qua nước ,cho cốm vào rổ để ráo

– Trong lúc chờ nước sôi, pha 200ml nước lọc + 50gr bột năng vào 1 tô, khuấy đều cho bột năng tan hết trong tô, sau khi nước sôi, vớt lá dứa ra, cho từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi nước, vừa cho vừa khuấy, khuấy đến khi hỗn hợp sôi lại, bột năng trong là cho cốm vào đảo đều, tắt bếp. Cho vài giọt hương dứa để tạo mùi và tạo màu đẹp hơn, nếu không thích có thể bỏ qua bước này.

– Tiếp tục là để hỗn hợp nguội hẳn, sau khi nguội thì cốm sẽ nở ra hơn, hỗn hợp sẽ đặc hơn.

– Sau khi sữa chua ủ xong và chè cốm đã nguội, cho chè cốm vào 1/3 hũ, 2/3 còn lại cho sữa chua bảo quản tủ mát hoặc tủ đá tuỳ thích.

Tìm hiểu thêm: Bình dưa chua xuất hiện váng trắng, dạy bạn một mẹo, nước trong bình dưa sẽ trong và không còn xuất hiện váng nữa

Muốn làm sữa chua phô mai cốm non thành công, đừng bỏ qua những lưu ý này

>>>>>Xem thêm: Tự làm caramen tại nhà nhưng bị tanh, vỡ và rỗ, lý do là phạm phải những sai lầm dưới đây

Tận hưởng món sữa chua phô mai cốm non thơm ngon, mát lạnh mùa hè.

Chú ý:

– Sữa chua cái các bạn mua của hãng nào cũng được, sữa chua cái mọi người để ở nhiệt độ phòng cho sữa chua không lạnh.

– Dụng cụ như là nồi, muỗng cần được lau khô hoặc sạch sẽ trước khi nấu, các hũ đựng sữa chua rửa sạch, trụng hết qua nước nóng, sau đó sấy khô tiệt trùng trong nồi chiên không dầu hoặc lò sấy, hoặc chùi khô, nói chung là hũ đựng không được để ướt vì ướt là sữa chua dễ bị hư hoặc nhớt.

– Không xê dịch sữa chua khi ủ để tránh làm sữa chua bị tách nước hay nổi váng.

– Không ủ nhiệt quá nóng, nóng quá sẽ làm chết men sữa chua.

– Với công thức này, có thể làm được tầm 30 hũ sữa chua.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *