Nấu canh măng khô ăn Tết mà không biết mẹo nhỏ để loại bỏ độc tố, tiết kiệm ga dưới đây thì quả là phí

Nấu canh măng khô ăn Tết mà không biết mẹo nhỏ để loại bỏ độc tố, tiết kiệm ga dưới đây thì quả là phí

Một số mẹo khi nấu canh măng khô ăn vào dịp Tết được mẹ đảm chia sẻ khiến nhiều người quan tâm.

Canh măng móng giò, canh măng sườn, canh măng mọc… là một trong những món ăn quen thuộc vào dịp Tết. Nhưng để làm sao có được nồi canh nước trong, măng mềm, béo, ngọt, vừa gia vị, không hăng (đắng) mà tiết kiệm điện ga… thì không phải ai cũng biết.

Bạn đang đọc: Nấu canh măng khô ăn Tết mà không biết mẹo nhỏ để loại bỏ độc tố, tiết kiệm ga dưới đây thì quả là phí

Dưới đây là một số mẹo được mẹ đảm chia sẻ:

Sơ chế trước:

Nấu canh măng khô ăn Tết mà không biết mẹo nhỏ để loại bỏ độc tố, tiết kiệm ga dưới đây thì quả là phí

Mẹo để nấu canh măng ngon mà tiết kiệm ga một cách tối đa.

– Trước ngày nấu 3-4 ngày, lấy măng ra rửa vài lần và ngâm. Tận dụng luôn nước vo gạo mỗi bữa cơm để thay nước cho măng. Nước vo gạo có tác dụng khử độc tố trong măng, loại bỏ vị hăng đắng.

– Sau khi ngâm 3-4 ngày ở chỗ mát, thì măng khá mềm, rửa sạch.

Luộc măng tiết kiệm:

Cho nước ngập măng đặt lên bếp đun sôi, nước sôi vặn nhỏ lửa đun thêm 15 phút. Tắt bếp, để im cho tới khi nồi măng nguội hẳn, thì chắt nước, rửa lại với nước lạnh 2 – 3 lần. Lúc này, măng chín mềm.

Luộc tiếp thêm 3 lần nữa cho tới khi nước luộc măng không còn màu nâu sậm, chỉ còn màu vàng nhàn nhạt tự nhiên của măng.

Với cách để nồi nước nguội tự nhiên như vậy, mất 1-2 tiếng, nồi inox giữ nhiệt khá tốt, lượng nhiệt dư thừa vẫn làm măng tiếp tục nhừ mà không cần tốn điện gas. Sau 4 lần luộc ngâm như vậy, măng đã chín mềm.

Ướp măng:

Cắt bỏ phần già ở đầu cây măng, rồi thái miếng vừa ăn (thái bản bao diêm hay xé sợi tùy sở thích mỗi nhà).

Ướp măng với hành tím bằm, hạt nêm gà, bột canh, sóc đều và để 30-1h cho ngấm

Phần xương:

– Cho 50% móng giò tạo độ béo và 50% xương sườn để tạo độ ngọt.

– Móng giò, xương sườn làm sạch bằng cách ngâm vào nước vo gạo, hoặc nước muối ấm pha dấm nhạt trong 10 phút. Bắc lên bếp đun sôi 1-2 bút sủi bọt bẩn, bỏ ra rửa sạch bám bẩn với nước. Ráo nước, ướp với hành khô bằm, hạt nêm gà bột canh, để 30-1h cho ngấm.

Lượng hạt nêm và bột canh (muối) em cho là chia đôi cho ướp măng và ướp xương, làm sao để khi chế nước nấu canh, gia vị muối phai ra, canh vừa luôn, không cho gì vào nước nữa.

Thường 1 bát canh 500ml cho 1 thìa hạt nêm gà, 1 thìa bột canh.

Nguyên liệu phụ:

– Nấm hương, rửa sạch bằng nước lạnh rồi ngâm nở bằng nước ấm. 1 bát canh thì cho 4-5 cái.

– Hành tím: bằm nhỏ

– Hành hoa, mùi tàu: rửa sạch, cắt khúc hay thái nhỏ tuỳ ý

Xào măng và xương

Tìm hiểu thêm: Tại sao các loại nấm và rau trong nhà hàng lại ngon như vậy? Hóa ra tôi đã làm sai từ bước đầu tiên, hãy xem đầu bếp làm thế nào

Nấu canh măng khô ăn Tết mà không biết mẹo nhỏ để loại bỏ độc tố, tiết kiệm ga dưới đây thì quả là phí

Đặt xoong lên bếp, cho dầu ăn cho hành tím bằm vào phi thơm, cho xương vào đảo, tiếp tới cho măng vào. Xào tới khi xương và măng xăn lại, nếu khô nên cho thêm nước vào.

Chế nước sôi vào (có thể dùng nước luộc gà đun sôi), nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun 30-35 phút là xương chín ngọt vừa, không nhừ quá, cho nấm hương và nước ngâm nấm hương (bỏ nước cặn ở đáy bát) vào, đun thêm 5 phút.

Lưu ý: Phải cho nước sôi để nước canh được trong.

– Múc cái ra bát, sắp hành lên và chan nước vào và thưởng thức.

Nấu canh măng khô ăn Tết mà không biết mẹo nhỏ để loại bỏ độc tố, tiết kiệm ga dưới đây thì quả là phí

>>>>>Xem thêm: Khi xào mướp, hãy thêm một mẹo nhỏ này để mướp xanh mướt, không bị thâm đen

Món canh măng thơm ngon khi đã hoàn thành.

Nguồn ảnh: Kim Anh Duong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *